Sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam: Review của Cường Lê

Cuốn tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam này là cuốn sách mà mình tìm thấy lần đầu trên top sách bán chạy của Tiki, nghe tên thì target rất chính xác về đối tượng đọc sách. Lướt vài vòng trên Google thì mình thấy cũng có khá nhiều đánh giá tích cực về cuốn này, và thế là mình đặt mua. Cá nhân mình là 1 người đọc khá nhiều sách tài chính nên mình sẽ đưa ra 1 vài đánh giá sau về cuốn sách.

sách-tài-chính-cá-nhân-dành-cho-người-Việt-Nam

Ấn tượng đầu về cuốn Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Mới đầu nghe tên thì "Nà ní, sách tài chính dành cho người Việt", ccmnl sách dành cho những người như mình rồi, thế là mình cũng nóng lòng được trên tay cuốn sách này lắm. Lúc nhận sách từ Tiki là mình đang trên văn phòng, nhưng vẫn hào hứng xé toạc hộp ra để được sờ ngay em nó. 

Không làm mình thất vọng, bìa sách được chăm chút khá tỉ mẩn với nhiều dòng chữ kết hợp với nhau tạo thành hình $. Sách thì cũng không quá dày lắm, chỉ có hơn 200 trang, rất phù hợp với tính ngại đọc của người Việt.

Nhưng mà có 1 điểm mà cá nhân mình không thích cho lắm, đó là các trang sách cũng được in bóng, nhìn giống như là 1 tập catalogue nào đó chứ không phải sách. Không biết các bạn thế nào chứ mình thì mình thích sách được in trên giấy, mà cái loại giấy nhám nhám, ngả vàng 1 chút thì càng hay. Vừa tốt cho mắt lại vừa nhìn có chút gì đó hoài cổ :D

Ở trong này, các bạn mụa sách còn được tặng kèm 1 khóa học Online về tài chính cá nhân nữa đấy. Lúc nào rảnh thì học cũng được. Chắc cũng giống nội dung trong cuốn sách này viết ấy mà.

Về tác giả Lâm Minh Chánh

Trong giới tài chính thì mình cũng có biết đến anh này, nhưng đọc phần giới thiệu tác giả thì mình mới rõ hơn về anh ấy. Anh Chánh là người có 18 năm kinh nghiệp làm quản lý cấp cao của các tập đoàn nước ngoài và 11 năm làm khởi nghiệp đa ngành, lại còn có cả bằng MBA. 
À mà với mình thì mấy cái background này thì cũng khủng thật đấy, nhưng mình chú trọng hơn là nội dung truyền tải trong cuốn sách. Nó có thực tế không, có dễ hiểu không, có áp dụng được không mới là điều quan trọng.

Nội dung cuốn sách

Nói chung đây là 1 cuốn sách nền tảng và khá là cơ bản về tài chính cá nhân. Sách có 6 phần khá đơn giản:

Phần 1: Tài chính cá nhân
Phần 2: Kiếm tiền
Phần 3: Tiết kiệm và sử dụng tiền
Phần 4: Bảo vệ tiền
Phần 5: Đầu tư tiền
Phần 6: Mục tiêu tài chính cá nhân

Điểm nổi bật

Rõ ràng điểm nổi bật nhất của cuốn sách này là "tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam". Tác giả viết cuốn sách này rất đúng lúc, vì hiểu biết về tài chính cá nhân của người Việt Nam còn thấp, lại đang có đợt dịch covid khiến cho mọi người lao đao. Theo mình, đây là thời điểm rất thích hợp để ngồi lại đọc sách và suy ngẫm về con đường tài chính của bản thân mình.
Trong các cuốn sách về tài chính khác mà mình đọc, thì cuốn này nói sâu hơn về cách bảo vệ tiền ở phần 4. Ở đây, tác giả sẽ chỉ cho chúng ta phương pháp để bảo vệ tiền bằng bảo hiểm nhân thọ - mình rất ít thấy cuốn sách nào đề cập tới.
Cũng như ở trong phần 5, tác giả cũng chỉ cho chúng ta cách đầu tư đều đặn thế nào với các công cụ đầu tư phổ biến ở Việt Nam. Và hay nhất đó chính cách tính tỷ suất sinh lợi của các công cụ đầu tư. Điều mà rất nhiều người, trong đó có cả mình luôn luôn tính sai sml.
Còn ở các phần 1,2,3 tác giả cũng giải thích rõ ràng cho chúng ta hiểu tài chính cá nhân là gì, lãi kép là như thế nào, các phương pháp kiếm tiền và tiết kiệm ra sao. Các phần này thì mình thấy hầu như cuốn sách nào về tài chính cá nhân cũng nói đến nên không có quá nhiều điều nổi bật cho lắm.

Tính thực tiễn

Bản thân cuốn sách tài chính cá nhân đã có tính thực tiễn rất cao, kết hợp thêm những kinh nghiệm và cách làm dành cho người Việt Nam từ tác giả lại khiến cho cuốn sách này càng có giá trị.
Cá nhân mình đã làm chuột bạch từ 1 thời gian trước đó theo phương pháp kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư từ các tác giả và thấy nó vô cùng hiệu quả. Mình tin rằng nếu các bạn làm đúng những gì mà anh Chánh đã nêu ra trong cuốn sách này, bạn sẽ có 1 tương lai tài chính tốt hơn rất nhiều. Nhưng tất nhiên là bạn vẫn phải đọc thêm những cuốn sách tài chính và đầu tư khác nữa thì mới có thêm kinh nghiệm làm giàu được :D

Đối tượng đọc

Cuốn sách này dành cho tất cả mọi người Việt Nam, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé, đủ mọi giới tính. Miễn là bạn cảm thấy kiến thức về tài chính cá nhân của mình còn chưa đủ sâu, vẫn muốn phát triển thêm trên con đường làm giàu thì hãy đọc nó.
Ngoài ra, cuốn sách này cũng sẽ có ý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Hãy để họ cùng đọc và nghiệm ra những sai lầm trong quản lý tài chính của mình trước đây. Nó giúp họ sống thoải mái, hạnh phúc hơn, theo rất nhiều nghĩa.

Tổng kết

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam là 1 cuốn sách mình cũng khá tâm đắc, mặc dù chưa đến mức là sách gối đầu giường của mình. Nhưng với những gì tác giả Lâm Minh Chánh đã chia sẻ, mình tin tất cả những người Việt Nam đọc cuốn sách này và thực hành theo nó đều sẽ có tương lai tài chính tốt đẹp hơn rất nhiều.

Bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về tài chính dưới phần comment nhé!

-------------------------------------------

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

Nhận xét

 1. Đọc xong bài review của bạn mình cũng đã đặt mua sách này. Mới đọc hết chương 1 nhưng thấy khá hay và nhiều ý nghĩa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Đọc hết cuốn rồi sẽ lòi ra được nhiều thứ hay ho :3

   Xóa
 2. Cuốn này tôi đọc rồi, nhưng mà tôi đang không hiểu tại sao ông tác giả lại viết về thu nhập thụ động như thế. Thu nhập thụ động thì nó là thu nhập thụ động chứ cái gì nữa mà bảo ko có gì là thu nhập thụ động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tác giả gọi là thu nhập thụ động nhưng khi chúng ta vẫn phải bỏ tiền, ý tưởng, trí tuệ, công sức... ra lúc ban đầu, hoặc vẫn là liên tục về sau. Như kiểu đầu tư chứng khoán thì cũng vẫn là đầu tư tiền, bỏ công sức để nghiên cứu phân tích tài chính công ty... Kiểu như vậy, nên ko có gì gọi là thu nhập thụ động. Tôi thấy cũng có phần đúng mà cũng có phần chưa hẳn đúng.

   Xóa

Đăng nhận xét